Món ăn ngon từ Bào Ngư Úc

19/09/2019
Món ăn ngon từ Bào Ngư Úc

Có rất nhiều khách inbox hỏi ALEE GOURMET là Bào ngư mình làm món gì đây?

Hôm nay ALEE GOURMET xin chia sẻ trước vài  món làm từ Bào ngư nhé.

Bào ngư còn được biết đến với các tên ốc khổng, cửu khổng, thạch quyết minh hay hải nhĩ do có hình dạng giống cái tai. Chúng thường sống ở ven biển và các vùng hải đảo, lúc còn nhỏ bám gần bờ nhưng càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển.

Bào ngư bám vào đá ở vùng nước biển có độ mặn cao 25-30%, hay có sóng, xa cửa sông, nước trong.

Thức ăn của bào ngư gồm các loài rong tảo biển, mùn bã hữu cơ.

Bào ngư sinh sản hữu tính, thụ tinh ngoài, đẻ trứng vào mùa nóng, nghỉ hoạt động sinh dục mùa lạnh.

Bào ngư là một trong những sản phẩm quý của biển vì môi trường sống khá khắc nghiệt, sản lượng thấp. Bào ngư được coi như 1 trong 8 thứ quý giá của biển. Bào ngư phải trải qua một quá trình gia công rất công phu mới có thể trở thành bào ngư khô, 1.500 gram bào ngư tươi sau khi chế biến chỉ còn 250 gram bào ngư khô. Đây là những nguyên nhân làm cho giá bào ngư tăng cao và khiến bào ngư trở thành quý hiếm.

Cháo Bào Ngư

Trong các cách chế biến bào ngư thì món cháo bào ngư có lẽ là món phổ biến , dễ ăn , dễ nấu và nhiều dinh dưỡng nhất. Cách nấu món này thì cực kỳ đơn giản . Trong khi đó già trẻ , lớn bé đều ăn được và  quan trọng là giữ được hương vị cũng như sự bổ dưỡng của món ăn hoàng tộc này

Bước 1: Bào ngư hấp sơ, gỡ thịt, xào qua cùng dầu ăn phi hành thơm. Nếu dùng bào ngư khô thì rửa sạch, ngâm nước ấm 30 phút, sau đó mới hấp cách thủy đến khi bào ngư mềm. Cho bào ngư lên chảo xào sơ với ít dầu và hành.

Bước 2: Vo sạch gạo tẻ và nếp, rồi đổ hết vào nồi hầm thêm cả nước xương, đun sôi.

Bước 3: Trứng vịt muối bỏ vào nồi nước luộc chín, lấy lòng đỏ nghiền tơi, sau đó cho vào xào cùng dầu ăn tạo thành hỗn hợp sánh.

Bước 4: Nấm rơm rửa sạch, bỏ chân, băm nhỏ. Hành, mùi tàu rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 5: Đợi cháo sôi và gạo đã nỡ đều hạt to, ta cho bào ngư đã xào vào, nêm gia vị vừa ăn, cho nấm rơm băm nhỏ vào, chờ cháo sôi lại thì múc ra bát.

Bước 6: Rắc hỗn hợp trứng muối chưng lên, thêm hành, mùi tàu, tiêu, ớt bột là xong .

 

Bào Ngư sốt dầu hào

Nguyên liệu

Bào ngư: 1 con (khoảng 100g)
Nước dùng gà: 75ml
Bột nêm gà: 1/4 muỗng
Dầu hào: 1 muỗng canh
Súp lơ xanh: 15g
Bột bắp: 10g
Xì dầu, muối, tiêu, hành, gừng, tỏi, rượu

Cách làm

Bào ngư làm sạch, hấp trong vòng 20 phút, vớt ra. Tiếp đến cho bào ngư vào chảo dầu nóng đảo thật nhanh và cho thêm chút gừng vào cho thơm. Súp lơ rửa sạch, ngâm qua nước muối. Tỏi lột vỏ, đập dập và cho vào chảo dầu nóng phi thơm, sau đó bỏ súp lơ vào xào, nêm chút gia vị.

Cách làm nước xốt: Cho nước dùng gà vào nồi đun sôi, sau đó cho dầu hào, đường, rượu, xì dầu, bột bắp vào tiếp tục đun đến khi hỗn hợp có độ sánh là được.

Bào ngư bỏ ra đĩa trang trí súp lơ xanh và tới nước xốt lên trên cùng rau ngò và thưởng thức.

 

Giờ thì chúng ta có thể tự tin để chế biến Bào ngư đúng không ạ?

ALEE GOURMET luôn cam kết cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, vệ sinh với nguồn gốc rõ ràng.

 

223 bình luận
binh-luan

1

16/10/2022

555

binh-luan

1

16/10/2022

555

binh-luan

1

16/10/2022

555

binh-luan

1

16/10/2022

555

binh-luan

1

16/10/2022

555

binh-luan

1

16/10/2022

555

binh-luan

1

16/10/2022

555

Viết bình luận của bạn:
zalo