-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Lợi ích và tác hại không ngờ từ hạt chia
02/12/2019
Hạt chia chỉ là “Thần Dược” khi dùng đúng người, đúng bệnh
Trước làn sóng ưa chuộng thảo dược sính ngoại vài năm trở lại đây, hạt chia nằm trong số những loại hạt được đồn thổi có công dụng thần kỳ với sức khỏe, chữa bá bệnh, không tốt bề ngang cũng bổ bề dọc… Thế là ai nấy đua nhau tìm mua hạt chia về dùng trong khi vẫn hiểu lơ tơ mơ về cách dùng, liều lượng. Hãy để Alee giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về hạt chia và cách dùng đúng nhé!
Hạt chia là gì?
Thật ra đây là hạt của cây Salvia hispanica, loại cây thuộc họ bạc hà phổ biến ở vùng nam Mexico, Bolivia, và Guatemala, có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như canxi, sắt, omega-3…Khi gặp môi trường nước, hạt chia sẽ trương nở ra, có lớp gel bao quanh trông giống như hạt é phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể dùng hạt chia trong các món nước ép trái cây, sữa chua, sinh tố, làm bánh… để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng từ hạt chia
Trong hạt có chứa các thành phần như chất xơ, protein, chất béo, canxi, mangan, magie, photpho, vitamin B3, B1, B2, kali, kẽm… Có thể nói, đây là loại hạt có chứa gần như đầy đủ các khoáng chất, chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh, phòng chống được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, đối với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân hay những người chán ăn, biếng ăn thì hạt chia sẽ giúp cân bằng được dinh dưỡng bị thiếu hụt từ chế độ ăn uống hàng ngày.
8 tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vậy nên hạt chia đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể của chúng ta.
- Phòng chống tiểu đường: Nhờ chứa nhiều chất xơ và chất béo giúp cơ thể cân bằng insulin một cách tự nhiên.
- Làm chậm quá trình lão hóa: Hàm lượng phenol (chất chống oxy hóa) có trong hạt giúp ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa lão hóa da xảy ra sớm.
- Giúp ổn định hệ tiêu hóa: Sau khi gặp môi trường nước, hạt nở tạo ra lớp màng nhầy bao quanh có tác dụng làm cho nhu động ruột hoạt động nhẹ nhàng ổn định, tránh được các rối loạn về đường tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, hấp thu tốt hơn và loại bỏ chất thải dễ dàng.
- Giúp xương chắc khỏe: Với các thành phần quan trọng như canxi, các khoáng chất như magie, mangan, phốt pho giúp cho xương phát triển chắc khỏe.
- Phòng tránh ung thư vú, ung thư cổ tử cung: Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng alpha lineic acid (ALA), một dạng acid béo omega-3 có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư vú và ung thư cổ tử cung.
- Giúp giảm cân: Các protein có trong hạt rất có lợi cho việc xây dựng cơ bắp, đốt cháy chất béo và cân bằng lượng đường trong máu. Khi bạn thực hiện chế độ giảm cân, các thành phần dinh dưỡng có trong hạt sẽ bù đắp lại các thiếu hụt dưỡng chất do chế độ ăn, hạn chế cảm giác đói, thèm ăn, thèm ngọt, giúp giảm cân hiệu quả hơn.
- Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em: Do chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng nên đây là loại hạt rất tốt cho thai nhi và bà bầu. Sau khi sinh, sử dụng hạt này thường xuyên cũng giúp lợi sữa, cung cấp đủ sữa cho em bé. Ngoài ra, các chất béo, khoáng chất của hạt rất tốt cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh của trẻ em.
- Tốt cho thần kinh và não bộ: Hàm lượng chất béo omega-3 có trong hạt rất cao nên việc sử dụng thường xuyên loại hạt này rất tốt cho não bộ và hệ thần kinh, nhất là với trẻ em, người cao tuổi, người thường xuyên làm việc áp lực, căng thẳng
Tác hại của hạt chia khi sử dụng không chính xác
Tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc mua phải loại hạt giả, không đúng nguồn gốc cũng sẽ gây hại cho cơ thể. Bạn đừng quên những điều này sau khi dùng hạt chia:
- Khi sử dụng hạt chia, bạn nên ngâm trong nước đủ lâu để hạt nở ra hết, tránh cảm giác khó chịu, đầy hơi, chướng bụng khi hạt trương nở thêm trong dạ dày khi chưa ngấm đủ nước.
- Việc sử dụng liều lượng hạt quá nhiều mỗi ngày có thể gây nên tình trạng tiêu chảy do hạt chứa nhiều chất xơ, chống táo báo. Vì vậy, nên điều chỉnh liều lượng phù hợp, không nên dùng quá nhiều có thể gây tác dụng ngược.
- Chất béo có trong hạt có tác dụng làm loãng máu nên nếu bạn mắc bệnh máu khó đông, huyết áp thấp thì nên cẩn trọng khi sử dụng nhằm tránh tình trạng bệnh xấu đi.
- Nên tìm mua hạt ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải loại hạt giả, kém chất lượng vừa mất tiền lại có thể sẽ mang thêm bệnh vào người.
Sử dụng các loại hạt có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, tốt cho cơ thể như hạt chia là biện pháp tốt nhất giúp củng cố hệ miễn dịch và hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn gây ra những căn bệnh mãn tính. Dù vậy, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên tham vấn chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng, nhất là khi thể trạng của mình thuộc dạng đặc biệt như dễ tiêu chảy, bị máu khó đông… Hy vọng rằng những kiến thức về hạt chia mà GenVita đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của loại hạt này để biết cách dùng đúng và hiệu quả.
Các tin khác
- Khám Phá Quán Ăn Nhật Ngon Tại Thủ Dầu Một – Osaka Saigon Bistro Bình Dương 05/10/2024
- Nước Uống Ion Kiềm Honshu: Vệ Sĩ Sức Khỏe Cho Cả Gia Đình 22/02/2024
- NƯỚC UỐNG KIỀM HOÁ ALEE HONSHU – BÍ QUYẾT “SỐNG XANH – SỐNG KHỎE” 25/08/2023
- Bắp bò nấu gì ngon? Tổng hợp 25 món ngon từ bắp bò hấp dẫn dễ làm 29/05/2021
- Hướng dẫn làm cơm cháy chiên nước mắm giòn rụm thơm phức ăn chẳng muốn dừng 28/05/2021
- Cách rã đông thịt mà đảm bảo thịt mềm mại, tươi ngon trong 5 phút 27/05/2021
- Mẹo siêu dễ để rút xăng từ xe máy mà không cần dùng miệng hút 26/05/2021